5 lý do thất bại trong kinh doanh online

Tiết lộ 5 nguyên nhân thất bại trong kinh doanh online không phải ai cũng biết

Chắc hẳn, rất nhiều bạn trước khi đến với bài viết này đã quá quen thuộc với cụm từ kinh doanh online, chứng kiến nhiều người thành công và thất bại trong kinh doanh online rồi đúng không?

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh cực thịnh hành trong những năm gần đây.

Hình thức kinh doanh này thịnh hành đến nỗi không chỉ doanh nghiệp lớn tham gia mà ngay cả các doanh nghiệp nhỏ, cá nhân đều có thể tham gia được.

Nhiều bạn cứ nghĩ kinh doanh online rất dễ dàng nhưng thực tế không hề đơn giản như bạn nghĩ 😆 

Bài viết này, mình sẽ liệt kê 5 nguyên nhân thất bại trong kinh doanh online. Những nguyên nhân nói ra thì thấy đơn giản nhưng nhiều bạn không để ý sẽ rất dễ thất bại khi mới bước chân vào lĩnh vực này.

>>Tham khảo thêm: Ý tưởng kinh doanh bền vững cho năm 2019

Kinh doanh online phổ biến như vậy vì vốn đầu tư nhỏ cũng có thể làm được. Hình thức này mang đến thành công cho rất nhiều người nhưng số người thất bại cũng không hề ít.

Vậy, thất bại trong kinh doanh online là do đâu?

5 nguyên nhân thất bại trong kinh doanh online

1.Nhiều bạn chủ quan nghĩ rằng kinh doanh online rất dễ dàng

Đây là nguyên nhân đầu tiên cùng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều bạn sấp mặt ngay giai đoạn đầu kinh doanh onlline.

Đa phần nhiều bạn tưởng rằng rất dễ kiếm tiền từ kinh doanh onine. Bạn kiếm một ít thì dễ nhưng nếu xem đó là nguồn sống, nguồn thu chủ yếu của bạn thì phải có chuẩn bị đầy đủ.

Thông thường, nhiều bạn bỏ vốn nhập hàng về rồi đăng lên Facebook quảng bá sản phẩm.

Bạn kêu gọi người thân, bạn bè mua ủng hộ. Số lượng sản phẩm bán được rất ít so với lượng hàng bạn nhập về.

>>>>Kết quả, bạn phải bán rẻ để thu hồi vốn và bạn……. mất tiền.

Vậy nguyên nhân là do đâu?

Những trường hợp như trên thường là do chưa tìm hiểu thị trường trước khi nhập sản phẩm về. Nhiều bạn nghĩ rằng sản phẩm đó rất nhiều người quan tâm. Đây chỉ là sự ngộ nhận mà thôi.

Trước khi kinh doanh sản phẩm nào, bạn nên dùng công cụ Google Trends để kiểm tra trước.

Bạn xem số lượng tìm kiếm sản phẩm đó tăng hay giảm trong 7 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 1 năm, 3 năm như thế nào.

Sản phẩm nào có biểu đồ đi xuống và lượng tìm kiếm giảm tức là nhu cầu của thị trường đã đi xuống. Nếu bạn nhập sản phẩm này về cơ hội bán được hàng rất thấp.

Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thị trường trước khi kinh doanh bất kì sản phẩm nào. Bạn nghiên cứu càng kỹ thì khả năng thanh công của bạn càng cao.

2. Không chuẩn bị kế hoạch trước thì thất bại trong kinh doanh online là không thể tránh khỏi

Nhiều bạn không có thói quen lập kế hoạch kinh doanh hoặc không biết nên lập kế hoạch như thế nào hoặc kế hoạch kinh doanh không rõ ràng dẫn đến đi chệch hướng.

Trên thực tế , nhiều công ty, cá nhân thành công là nhờ có kế hoạch kinh doanh tốt, hướng đi rõ ràng.

Các yếu tố như vốn, sản phẩm, rủi ro, cạnh tranh, tiếp thị, SEO, marketing…. phải được chú trọng. Bạn lập kế hoạch càng chi tiết, càng rõ ràng thì khả năng sml càng thấp.

Mình lấy một ví dụ đơn giản là chọn tên miền cho website kinh doanh. Bạn chọn sai tên miền sẽ khiến khách hàng khó nhận diện sản phẩm, gây khó khăn trong tiếp thị.

Hoặc bạn chọn tên miền theo tên một sản phẩm thì vô tình bạn tự lấy dây buộc mình, gây khó khăn khi bạn muốn bán thêm nhiều sản phẩm khác.

>>Có thể bạn cần:  6 mẹo chọn tên miền phù hợp cho website

Vậy, lập kế hoạch kinh doanh như thế nào trong trường hợp bạn mới kinh doanh lần đầu. 

  • Thứ nhất, liệt kê ra một số sản phẩm bạn nghĩ là nó tiềm năng và dùng công cụ Google Trends kiểm tra.
  • Thứ hai, sau khi  chọn được sản phẩm rồi thì bước tiếp theo là sẽ xác định xem sản phẩm đó phù hợp với những ai, nam hay nữ, bao nhiêu tuổi…. nhằm xác định một tập khách hàng phù hợp.
  • Thứ 3, sản phẩm được lấy từ đâu, chất lượng thế nào để định giá cho chính xác, tham khảo thêm các đối thủ cạnh tranh để chọn ra giá cạnh tranh nhất, nếu khả quan thì sẽ triển khai bước tiếp theo.
  • Thứ 4, xây dựng kênh bán hàng như Fanpase, website, Youtube…, xác định xem sản phẩm bán trên kênh nào là chủ yếu để tập trung phát triển cho hợp lý.
  • Thứ 5, thực hiện các chiến lược như chạy quảng cáo Facebook, chạy Google Ads, SEO…. nhằm quảng bá sản phẩm tới khách hàng.
  • Thứ 6, tập trung phát triển các đặc điểm khiến khách hàng yêu quý mình hơn như giao hàng miễn phí, đổi trả miễn phí, sản phẩm chất lượng hơn các nhà cung cấp khác, chia sẽ nhiều kiến thức về sản phẩm đến khách hàng, tư vấn nhiệt tình….
  • Thứ 7,  lập chiến lược xây dựng thương hiệu

3. Cung cấp quá nhiều loại sản phẩm mà không xác định sản phẩm chủ chốt:

Nhiều bạn bán hàng trên Facebook giới thiệu rất nhiều sản phẩm từ quần áo, mỹ phẩm đến đồ lưu niệm…

Mỗi bạn bán hàng như một cửa hàng tạp hóa, mặt hàng gì cũng có. Tuy nhiên, có nhiều bạn tập trung bán một vài sản phẩm chủ chốt, sản phẩm mang lại nguồn thu lớn nhất.

Hướng đi như vậy hoàn toàn chính xác. Bạn nên tập trung vào 1 dòng sản phẩm mà ở đó bạn làm tôt nhất, tự tin nhất về nó.

Hãy chọn sản phẩm nào bạn am hiểu nhất, vừa tốn ít chi phí cho tiền hàng mà hiệu quả bán hàng lại cao. Mỗi khi khách hàng có nhu cầu thì sẽ nghĩ ngay đến bạn.

Trong kinh doanh, việc xây dựng thương hiệu là rất cần thiết. Bạn có thương hiệu thì bán hàng sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.

Vì vậy, đọc xong bài viết này, bạn hãy liệt kê những sản phẩm bạn am hiểu nhất mà chọn lấy một sản phẩm chủ chốt để phát triển. Đừng để khách hàng xem bạn là một cửa hàng tạp hóa nhé.

4. Dịch vụ khách hàng không tốt

Dịch vụ là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có quay lại với bạn hay không.

Một sản phẩm tốt nhưng dịch vụ không tốt thì khả năng khách hàng quay lại là không có, trừ phi sản phẩm đó là đặc biệt, chưa ai cung cấp.

Dịch vụ khách hàng thì nhiều lắm từ tư vấn, đặt hàng, giao hàng, chăm sóc khách hàng…

Dịch vụ tốt ngày càng trở thành yếu tố cạnh tranh quyết định trong thị trường đầy cạnh tranh như hiện nay.

Khách hàng đặt hàng trên website của bạn. Bạn có thông tin thì phải nhanh chóng xác nhận đợn hàng, để lâu sẽ mất cơ hội bán được hàng.

>>Khách hàng không có nhiều thời gian, vì vậy đừng để khách phải chờ lâu.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ bán hàng online sử dụng rất nhiều kênh như website, facebook, zalo, youtube….

Việc quản lý nhiều kênh bán hàng thường sẽ tốn nhiều thời gian và nhân lực. Bạn nên tập trung chủ yếu vào một kênh và phát triển nó, dịch vụ khách hàng thật tốt để bán được nhiều hàng hơn.

Nhiều bạn bán hàng lại tỏ thái độ không tốt với khách hàng. Bạn làm chủ tức là bạn đang làm thuê cho chính bạn, thu nhập đến từ tiền khách hàng. 

Vậy khách hàng không khác gì đang trả lương tương ứng với lợi ích mà bạn mang lại. Hãy giúp khách hàng có được điều họ cần thì bạn sẽ có thứ mình muốn.

5. Marketing còn yếu

Marketing yếu thường do 3 nguyên nhân sau: muốn thu vô mà không chịu bỏ ta ( không chịu đầu tư), không đủ tiền đầu tư và thiếu kiến thức về marketing.

Không chịu đầu tư chính là nguyên nhân phổ biến dẫn đến thất bại. Nhiều bạn muốn kiếm thật nhiều tiền nhưng không muốn bỏ ra một đồng.

Đầu tư chính là nguồn gốc của kinh doanh. Dù kinh doanh mặt hàng gì bạn cũng phải đầu tư mới thu được lợi nhuận.

Không đủ tiền đầu tư không hẳn là vấn đề quá lớn. Bạn chịu khó cân nhắc chi tiêu hợp lý, đầu tư vào những cái cần thiết thì sẽ nhanh mang lại hiệu quả hơn. 

Thiếu kiến thức marketing là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thâm hụt tiền đầu tư và không bán được sản phẩm.

Vì vậy, trước khi bắt đầu kinh doanh online bạn nên tiềm hiểu về marketing như chạy quảng cáo Google, chạy Facebook Ads, SEO….

Trên đây, mình đã liệt kê 5 lý do khiến nhiều bạn thất bại trong kinh doanh online.  Hy vọng bài viết này sẽ có giúp ích được nhiều bạn, giúp công việc kinh doanh online hiệu quả hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *