chọn domain và hosting

Nên chọn domain và hosting của hãng nào là tốt nhất?

Xin chào tất cả các bạn, rất vui được gặp các bạn trong bài viết này.

Hôm nay, mình sẽ chia sẽ cho bạn vấn đề ” Nên chọn domain và hosting ở đâu là tốt nhất?”

Trong bài này, mình sẽ hướng dẫn các bạn chọn domain và hosting, mua tên miền và hosting ở đâu uy tín, tiết kiệm nhất. Hoặc nếu bạn nào thích trải nghiệm thì có thể tự đi mua, từ đó sẽ rút ra được bài học cho bản thân. Ka ka, mình nói đùa thôi, có mình hướng dẫn các bạn cứ làm theo là tiết kiệm ngay, tin mình đi vì mình đã bỏ khá nhiều tiền để nếm trải rồi và mình không muốn điều đó xảy ra với các bạn.

Nào ta bắt đầu với chọn tên miền trước nhé

Bảng giá tên miền

Mình có tiền hành test giá tên miền quốc tế và giá tên miền tại Việt Nam cho bạn tiện theo dõi luôn. Mình dùng tên miền “toithichnuoicho” đăng ký 2 nhà cung cấp là PA Việt Nam và Godaddy.

bảng giá tên miền

Test tại PA Việt Nam

mua tên miền rẻ

Test tại Godaddy

Xét về giá thì tên miền tại Godaddy và PA Việt Nam chênh lệch không nhiều. Xét về chất lượng thì các nhà cung cấp nước ngoài vượt trội hơn so với Việt Nam. Một điều mình rất thích ở Godaddy đó là thường xuyên có chương trình khuyến mãi cho khách hàng. Bạn có thể thấy họ hỗ trợ tên miền “toithichnuoicho.com” ở trên chỉ có 69k/năm cho năm đầu tiên, thật tuyệt phải không nào.

Thực tế, hầu hết các Bloger Việt Nam đều sử dụng tên miền quốc tế, chỉ một số lượng rất ít dùng tên miền trong nước thôi. Vì vậy, mình khuyên bạn nên chọn tên miền quốc tế mà sử dụng.

Cách kiểm tra tên miền

Trước khi bắt đầu mua domain, bạn phải check domain trước nhé. Check domain hay còn gọi là kiểm tra tên miền giúp bạn xác định được tên miền của bạn đã có ai đăng ký chưa. Nếu chưa có, bạn được quyền mua. Còn nếu đã có người đăng ký rồi, bạn phải chọn tên miền khác.

Thao tác check tên miền cực kỳ đơn giản, bạn nhập tên miền của bạn vào ô tìm kiềm và nhấn “Enter” để kiểm tra.

kiểm tra tên miền

Thông báo xuất hiện khi tên miền đã có người đăng ký.

mua tên miền rẻ

Thông báo xuất hiện khi tên miền của bạn chưa có ai đăng ký, bạn có thể mua ngay tên miền này. Đừng do dự vì chỉ một chút không may mắn thôi, bạn sẽ bị một ai đó mua mất.

Đăng ký tên miền ở đâu tốt nhất

Hiện nay, có rất nhiều nhà phân phối domain. Nhưng qua tìm hiểu và dùng thử thì mình nhận thấy chất lượng và dịch vụ của các hãng nước ngoài luôn vượt trội so với Việt Nam. Vì vậy, bạn cứ nhè nước ngoài mà quất tới cho mình.

Nếu bạn là sinh viên, eo hẹp về tài chính nhưng vẫn muốn có website thì mình sẽ chỉ cách cho bạn, còn bạn nào tài chính khá ổn thì không gì phải ngại cả, cứ lựa em nào chất chất mà mua.

Tên miền thì mình khuyên bạn nên dùng tên miền của hãng Godaddy, Namecheap, Domain.com là tốt nhất rồi, không có hãng nào qua được 3 ông lớn này đâu.

Mình sẽ làm một phép so sánh để các bạn tự có câu trả lời cho riêng mình nhé!

Mình thử search đăng ký tên miền www.cookingvoiphp.com trên trang chủ của Godaddy và Namecheap và Domain.com, kết quả mình show bên dưới:

mua tên miền namecheap

mua tên miền Godaddy

tôi tên miền và máy chủ lưu trữ

Trên đây, mình đã cho các bạn thấy giá của 1 tên miền mua tại 3 nhà cung cấp khác nhau. Vì sao nó lại có sự chênh lệch như vậy?

Mình nói rõ hơn cho các bạn nhé:

Namecheap

Namecheap là nhà cung cấp doamin nổi tiêng thế giới, giá tên miền mua tại đây giống như tên gọi Namecheap của hãng, gần như rẻ nhất so với các ông lớn khác. Một điều mình đánh giá cao là Namecheap đó là:

 • Giá tên miền mua lần đầu rẻ nhất chỉ $7,98/ năm cho năm đầu tiên và chỉ mất tầm 11$ khi gia hạn, tặng miễn phí luôn quyền bảo mật tên miền trong năm đầu tiên. Trong khi các ông lớn khác, tên miền luôn cao hơn và phí gia hạn tới tận 15$.
 • Được giảm giá khi mua chứng chỉ bảo mật SSL của Google với 1,99$/năm
 • Thường tung ra nhiều chương trình khuyến mãi khủng vào cuối tháng
 • Dễ dàng tranfer tên miền từ các nhà cung cấp khác về namecheap.
 • Dịch vụ DNS ổn định, hỗ trợ kỹ thuật rất tôt.

Godaddy 

Godaddy là nhà cung cấp tên miền lớn nhất trên thế giới, Godaddy cùng với Namecheap là hai hãng được thế giới tin dùng. Godady có vài ưu điểm mà mình tâm đắc đó là:

 • Họ có luôn giao diện tiếng Việt cho người Việt mình, chưa hãng nào làm được như Godaddy
 • Tên miền chất lượng, giá cả thì mắc hơn Namecheap một chút vì họ là số 1 thế giới mà.
 • Thường xuyên tung ra chương trình khuyến mãi khủng.
 • Hỗ tợ kỹ thuật khá oke.

Các bạn mới bắt đầu làm website thì mình nghĩ cứ chọn hãng rẻ nhất mà mua cho tiết kiệm. Đến khi nào có điều kiện, hãy mua những hàng mắc tiền bạn nhé.

Domain.com

Domain.com cũng là một hãng cung cấp tên miền được nhiều người tin dùng trên thế giới. Để mua một tên miền tại đây nhiều khi trục trặc nên mình không dùng nó. 

Đăng ký tên miền miễn phí được không?

Bạn muốn đăng ký tên miền miễn phí nhưng không biết tìm ở đâu. Mình sẽ chỉ cho bạn cách để đăng ký tên miền miễn phí. Thông thường, bạn sẽ nhận được tên miền miễn phí theo hai cách sau:

 • Thứ nhất, bạn mua tên miền có đuôi .oline, .tech, .store, .space... sẽ được tặng miễn phí tên miền. Thường bạn sẽ được tặng tên miền miễn phí cho những đuôi không phổ biến. Bạn chỉ nên mua tên miền này cho những website nước ngoài hoặc dùng làm trang vệ tinh. 

đăng ký tên miền miễn phí

 

 • Thứ hai, bạn được tặng tên miền miễn phí khi mua hosting. Các hãng lớn thường hay tung ra các chương trình khuyễn mãi khủng để kích thích khách hàng, mình sẽ chỉ cho bạn cách mua những gói này ở các bài sau. Một số hãng đang có chương trình khuyến mãi này là: Godaddy, iPage, Dreamhost, Bluehost…

Mua hosting ở đâu tốt nhất

Hosting chính là nơi chứa trang web của chúng ta trên internet. Trên thế giới cũng có nhiều hãng phân phối hosting tương tự như domain vậy. Nhưng theo mình biết, ở Việt Nam cộng đồng Blogger sử dụng nhiều nhất phải kể đến 4 hãng hosting sau: Godaddy, HawkHost, StableHost, Dreamhost.

Mình sẽ phân tích từng cái cho các bạn:

 1. StableHost

lưu trữ của Stablehost

Stablehost là một nhà cung cấp hosting rất uy tín tại Việt Nam, support rất tốt, lượng các Blogger uy tín dùng StableHost ở Việt Nam là lớn nhất. Giao diện của Stablehost cũng rất đẹp và dễ sử dụng.

Vì những lý do đo nên giá của Stablehost khá chua tầm 70$ cho một năm sử dụng cộng cả tên miền. Mình cũng đã làm việc với Stablehost, bạn chỉ cần nhập mã giảm thì sẽ được giảm tận 40% nên các bạn khỏi phải lo lắng, chi tiết như thế nào mình đã hướng dẫn trong phần mua hosting nhé.

Hiện tại, trang web của mình đang xài hosting của Stablehost, mình đánh giá là rất oke. Nếu bạn nào có điều kiện hãy xài hosting này, nó sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu.

Bạn có thể mua hosting này 6 tháng thôi, bạn sẽ mất 28$ cho cả tên miền và hosting nếu bạn muốn trải nghiệm nó nhưng mình khuyên là các bạn hãy chọn các gói dài hạn vì:

 • Chọn gói dài hạn sẽ tiết kiệm tiền cho các bạn hơn là chọn gói 3 tháng, 6 tháng.
 • Việc xây dựng trang web bạn phải mất ít nhất từ 2 đến 3 tháng, mua các gói ngắn hạn sẽ rất phiền phức, bạn phải làm thủ tục gia hạn, tốn tiền và tốn thời gian.

Sau đây mình sẽ giới thiệu thêm cho các bạn gói Hosting giá rẻ và chất lượng thua Stablehost một chút đó là hosting của Godaddy. Godaddy đang đẩy mạnh tại thị trường Việt Nam, mình đang cộng tác với họ và giúp bạn chỉ cần bỏ ra 12$ cho Hosting 1 năm và tặng thêm tên miền “.com” . Rất nhiều người đã sử dụng gói hosting này, cực kỳ chất lượng đấy.

2. Godaddy

lưu trữ Godaddy

Godaddy là một hãng phân phối tên miền và hosting lớn nhất thế giới. Mình cũng đã xài qua hosting của hãng này rồi, tương đối ổn định và không giới hạn bằng thông giống như Stablehost.

Godaddy có chương trình hỗ trợ cung cấp gói hosting 12 $ nhận Free tên miền, giá cả hợp lý cho các bạn sinh viên không có điều kiện.

Và mình nói thêm, gói hosting 12$ của Godaddy nó một vài lưu ý mình sẽ trình bày ở cuối bài viết, các bạn nhớ đọc kỹ để có lựa chọn tiêng cho bản thân nhé.

3. Dreamhost

Đây là hosting xịn nhất và giá cũng chua nhất. Với những bạn mới bắt đầu thì không phù hợp lắm. Khi nào các bạn đã có thương hiệu rồi, trang web của bạn đã có nhiều người biết rồi thì hãy trải nghiệm Dreamhost nhé.

Tiền nào của nấy thôi mấy bạn, Dreamhost tặng bạn những 100$ để chạy quảng cáo khi mua hosting và domain của họ, hỗ trợ tốt nhất cho website WordPress, băng thông không giới hạn, thêm tên miền thoải mái… Thật tuyệt vời đúng không nào.

Tại Việt Nam các trang Web bán hàng lớn thường sử dụng hosting của Dreamhost vì khả năng chịu tải cực kỳ tốt. Các trang bán hàng online như Tiki, Lazada, Adayroi, Lotte…có lượng khách hàng truy cập lớn thì Dreamhost luôn là một sự lựa chọn sáng suốt.

4. HawkHost

HawkHost là một nhà cung cấp hosting nổi tiếng và lâu đời, chất lượng thì tương tự như Stablehost. Giá cả hosting của HawkHost và StableHost như nhau. 

Đặc biệt, Hawkhost có đặc máy chủ ở Đài Loan và Singapore rất gần với chúng ta. Vì vậy, Hawkhost là một hosting đáng cân nhắc.

Mình xin lấy một ví dụ bạn mua hosting của stablehost 6 tháng giá 30$, dùng mã giảm giá 40% của mình thì còn 18$, bạn tiết kiệm được 12$. Nếu bạn mua theo tháng là 5$, dùng mã giảm giá 40% sẽ còn 3$, tiết kiệm được chỉ có 2$ và các tháng còn lại bạn sẽ phải tốn 5$ mỗi tháng, sau 6 tháng các bạn phải bỏ ra 28$.

Vì vậy mình khuyên bạn nên mua theo năm là tiết kiệm nhất.

Có nên chọn domain và hosting 12$ của Godaddy

Để tăng lượng người sử dụng hosting, Godaddy đã tung ra chương trình khuyễn mãi cực sốc đó là mua hosting Godaddy với giá 12$ một năm và tặng tên miền miễn phí với điều kiện tên miền đó chưa có ai đăng ký. Vậy, có nên mua hosting của Godaddy hay không đây?

Quá rẻ phải không các bạn, chỉ có 12$ một năm thôi quy ra là chúng ta chỉ tốn có 1$ mỗi tháng tương ứng với 23.000 VNĐ. Bạn có lục tung trên Google cũng không kiếm ra một chương trình khuyến mãi tốt như Godaddy đâu nhé. 

Các bạn nên lưu ý những điểm sau đây cho mình trước khi chọn nhà cung cấp:

1)Khi bạn đã quyết định lập trang web cho riêng mình, bạn nên chọn nhà cung cấp uy tín. Nếu bạn xác định là làm web để kinh doanh online hay viết blog cá nhân lâu dài thì mình khuyên các bạn nên mua riêng tên miền và hosting.

2) Nếu bạn xác định tập làm website kinh doanh online ngắn hạn, tập tành làm website để viết blog thì thời gian đầu dùng gói 12$ này là một lựa chọn tuyệt vời. 

Và có điều này mình muốn nhấn mạnh rằng là gói 12$ chỉ áp dụng cho năm đầu tiên thôi nhé. Kể từ năm thứ 2, mức phí gia hạn sẽ là 8$/tháng tương đương với 96$/năm. Mức giá này đắt hơn rất nhiều so với những nhà cung cấp hosting giá rẻ phổ biến  như Stablehost (54$/năm) nhưng chất lượng thì hoàn toàn thua kém. 

Nếu bạn dùng nó làm chiến dịch ngắn hạn thì mình rất ủng hộ vì gói 12$/năm không có hãng nào ưu đãi như Godaddy đâu. Dùng xong một năm thì bạn export dữ liệu và chuyển sáng nhà cung cấp khác sử dụng, hơi tốn công một tí thôi. Đó là cách khôn ngoan nếu bạn không có tài chính hùng mạnh để mua các gói đắt tiền.

3) Việc lựa chọn hosting và tên miền phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện của mỗi cá nhân. Nhưng hiện nay, mình thấy số tiền bạn bỏ ra để có một trang website đã rẻ hơn những năm trước nhiều rồi. Bạn bỏ tầm 1 triệu cho 1 năm sử dụng hàng xịn nhất thế giới thì cũng không có gì là quá đáng cả.

Kết luận

Vậy nên chọn domain và hosting của hãng nào?

 • Ít tiền(tầm 500k đổ lại): dùng domain của Namecheap hoặc Godaddy, hosting của Stablehost hoặc dùng gói 12$ của Godaddy luôn.
 • Nhiều tiền(tầm 1 triệu): dùng gì chả được, dùng domain của Godaddy và hosting của Stablehost là oke rồi. Hoặc bạn có thể dùng hosting của Dreamhost được tặng free tên miền chẳng hạn.

Các bạn yên tâm, nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc mua tên miền và hosting thì mình đã làm một bài hướng dẫn rất chi tiết để hướng dẫn các bạn và mình làm luôn một series hướng dẫn cài đặt và sử dụng wordpress từ A-Z để các bạn có thể làm chủ trang web của mình.

Oke, vậy là mình đã trình bày xong. Nếu các bạn có gì thắc mắc gì hãy để lại comment bên dưới nhé, mình sẽ giải đáp cho các bạn. Đừng quên like hoặc share nếu bài viết này thật sự hữu ích nhé.

Hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau nhé!

One Reply to “Nên chọn domain và hosting của hãng nào là tốt nhất?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *