hướng dẫn cách chọn tên miền cho blog

Hướng dẫn cách chọn tên miền cho Blog: 6 mẹo chọn tên miền phù hợp

Tên miền là gì – Cách chọn tên miền cho Blog như thế nào?

Chọn tên miền cho Blog là việc tiếp theo bạn phải làm sau khi chọn được chủ đề cho Blog. Đặt tên miền là việc khá khó khăn và khiến bạn mất nhiều thời gian. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách chọn tên miền cho Blog.

Tên miền – Domain là gì?

Tên miền hay domain là tên được dành riêng cho website trên internet. Tên miền sẽ không trùng nhau, mỗi trang web sẽ có một tên miền không trùng bất kì trang web nào.

Mình lấy vì dụ, Blog của mình chọn tên miền là HocvoiPHP.com thì không ai có thể mua được tên miền này nữa. Bạn đã hiểu tên miền rồi chứ!

Nếu bạn chỉ làm website cho vui hoặc vọc vạch làm website thì bạn có thể chọn đại một cái tên miền mà không cần phải suy nghĩ gì. Nhưng bạn muốn nghiêm túc với việc viết Blog, kinh doanh online thì nên chọn tên miền phù hợp.

Mình xin lấy ví dụ ngay bản thân mình, mình lập ra trang web này với mục đích là giúp những người không biết lập trình có thể tự làm blog cá nhân, website bán hàng online. Mình phải mất đến 3 ngày để nghĩ ra một cái tên ưng ý mang thương hiệu cá nhân của mình (chính là chữ PHP bạn thấy trong tên miền đấy) và mang thông điệp truyền tải kiến thức của mình tới mọi người. Vì vậy, mình lấy tên là www.hocvoiphp.com.

Mình sẽ hướng dẫn cho bạn 6 mẹo để chọn tên miền phù hợp.

1. Bạn phải xác định được phần tên miền chính là gì?

Để chọn phần tên miền chính, bạn phải xác đinh website của bạn làm về vấn đề gì. Bạn muốn làm thương hiệu cá nhân thì tên miền phải chứa từ khóa để người đọc nhận biết rằng ” À, đây là Blog của anh A, chị B về lĩnh vực C”.

Bạn có công ty riêng thì tên miền nên đặt theo tên của công ty. Bạn kinh doanh online thì tên miền nên có từ khóa sản phẩm bạn kinh doanh.

Mình lấy vì dụ:

  • Trang HocvoiPHP này là một cách xây dựng thương hiệu cho chính bản thân mình. Nhiều bạn sẽ lầm tưởng PHP là ngôn ngữ lập trình web hoặc họ sẽ thắc mắc học với PHP là như thế nào. Đây là cách sáng tạo của mình, bạn cũng có thể làm được như vậy.
  • Tiki.vn là tên miền của công ty Tiki, Tiki là một cách viết tắt của “Tiết Kiệm”, một cách chơi chữ rất độc đáo và rất khác biệt.
  • Laptopnew.vn là tên miền chứa từ khóa sản phẩm kinh doanh của cửa hàng bán laptop….

Nhiều bạn sẽ nghĩ rằng tên miền nên chứa từ khóa thì mới mau lên TOP tìm kiếm. Google đã thay đổi thuật toán thời gian gần đây, yếu tố để một trang web lên TOP nằm phần lớn ở nội dung chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn ở tên miền. Vì vậy, bạn không mua được tên miền ưng ý thì cũng không cần lo lắng,bạn cố gắng xây dựng nội dung thật tốt thì sẽ được lên top thôi.

Tên miền chính cần phải tuân thủ 2 nguyên tắc sau: không chứa kỹ tự đặc biệt, hạn chế chứa con số

  • Tên miền bạn tuyệt đối không chứa ký tự đặc biệt như [email protected]#$%….sẽ gây khó nhớ.
  • Hạn chế chứa chữ số trong tên miền. Mình nói hạn chế thôi vì có nhiều trang web thành công mặc dù tên miền họ chứa chữ số như bongda24h.com, mp3.zing.vn….. 

2. Chọn đuôi tên miền như thế nào?

Đuôi tên miền có rất nhiều như .com, .net,.vn,.org…. nhưng mình thấy đuôi .com vẫn là phổ biến nhất, nhiều người dùng nhất và đuôi .com có lợi thế khi SEO cho website/blog.

Nếu bạn làm website về giáo dục thì ưu tiên chọn đuôi .com, .vn, .edu. Nếu bạn làm website bán hàng thì ưu tiên chọn đuôi .com, .vn, .net..

Dù bạn đang làm website gì thì cứ phang thẳng tên miền .com cho mình, khỏi nghĩ ngợi chi cho mệt óc, tên miền .com vẫn là tiện nhất, tối ưu nhất.

3.Viết Blog thì nên chọn tên miền bằng tên riêng của bạn

Nếu bạn có ý định lập một blog cá nhân thì mình thấy lấy tên của bạn làm tên miền là tốt nhất bởi vì nó sẽ góp phần tạo nên thương hiệu cho riêng bạn vì dụ như phamthanhlong.com, ninhdon.com….Khi người đọc search trên Google thì nó chỉ ra bạn chứ không ra ai khác, nó thể hiện thương hiệu cá nhân rất rõ ràng.

Hoặc nếu bạn có công ty riêng, shop bán hàng riêng thì hãy lấy tên riêng đó làm tên miền để xây dựng thương hiệu.

4.Chọn tên miền chứa từ khóa

Mình khuyến khích các bạn đưa từ khóa vào trong tên miền vì nó rất tốt cho SEO sau này. Để có một tên miền mà chứa từ khóa thường không dễ một tí nào vì có nhiều người cũng kinh doanh sản phẩm giống bạn.

Mình xin lấy một số vì dụ về từ khóa trong tên miền như:

  • Laptopxachtay.com
  • Aothun.com
  • Maytinhbang.com

Như mình có nói, việc kiếm một tên miền chứa toàn bộ từ khóa là không dễ, vì vậy các bạn có thể áp dụng những cách sau để đưa từ khóa vào trong tên miền.

  • Bạn không cần thiết phải thêm toàn bộ từ khóa mà chỉ lấy một phần thôi. Mình lấy ví dụ, thay vì lấy tên miền là Laptopxachtay.com thì bạn có thể lấy những tên khác như Laptopvn.com, Mualaptop.com, Laptopsieuben.com….
  • Sử dụng hình thức chơi chữ để mang đến tính độc đáo cho tên miền của bạn như Laptopcute.com, Laptopdayroi.com nè..Bạn có thể sáng tạo ra rất nhiều tên hay và độc đáo.

5.Nên chọn tên miền chứa câu hỏi

Đây là một cách mà nhiều trang bán hàng rất hay dùng và mình cũng rất thích cách đặt tên miền như thế này. Bởi vì một lý do đơn giản là chúng ta hay có thói quen giải quyết một vấn đề bằng cách đặt câu hỏi cho bác Google.

Mình lấy ví dụ, bạn đang muốn dẫn bạn gái đi ăn tối thì bạn thường hay search bằng cách “ nên ăn gì ở Sài Gòn vào buổi tối”, một tên miền đại loại như “ HomNayAnGi.com hoặc AnGiDay.com” là rất tuyệt vời, rất dễ nhớ. Việc của bạn cần làm chỉ là xây dựng nội dung phù hợp với tên miền bạn đặt ra.

Với tên miền kiểu vậy thì lưu lượng truy cập sẽ khá cao đấy nhé.

Nhiều trang web đặt tên miền theo kiểu này như Macgihomnay.net, Didauchoigi.com, Adayroi.com…. Bạn có thể lên trang web của họ để tham khảo thêm. Hoặc bạn có thể đặt tên miền theo cách của riêng bạn như trang web sau Minhlacongai.com.  Độc và lạ sẽ gây ấn tượng rất tốt với độc giả.

6.Chọn tên miền nên ngắn gọn và dễ nhớ

Khi chọn tên miền cho website hay blog các nhân, các bạn cần chọn tên thật ngắn gọn, dễ nhớ, dễ đi vào lòng người đọc.

Bạn hạn chế chọn tên miền dài lê thê vì sẽ rất khó nhớ vì người đọc không thích gõ một tên miền dài lê thê một tí nào. 

Mình xin lấy một số tên miền rất hay như tiki.com, amazon.com, sendo.com …, tất cả tên miền đều ngắn gọn và dễ nhớ phải không nào.

Kết luận:

Trên đây là mình đã đưa ra 6 lưu ý then chốt giúp cho việc chọn tên miền cho blog trở nên dễ dàng hơn. Các bạn hãy cân nhắc rồi quyết định chọn tên miền phù hợp với bản thân. Mua tên miền tốn tiền đấy, vì vậy hãy suy nghĩ thật kỹ để tránh tình trạng mua xong rồi không dùng nhé các bạn.

Nếu có gì thắc mắc thì comment ở dưới để mình biết với nhé. Mình sẽ hỗ trợ giải đáp trong vòng 24h. Xin chào và hẹn gặp lại!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *