cách chọn chủ đề cho blog

Cách chọn chủ đề cho Blog-Có khó như bạn nghĩ

Hello, xin chào tất cả các bạn!

Bước đầu tiên để tạo Blog cá nhân đó là bạn phải chọn chủ đề cho Blog. Đây là công việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm nếu muốn phát triển Blog bền vững.

>>Chọn chủ đề đúng, bạn sẽ có hướng đi đúng và tạo ra kết quả đúng.

>>Tham khảo thêm: 6 mẹo chọn tên miền phù hợp cho bất kì chủ đề blog nào

Chọn chủ đề cho Blog là một việc khó khăn không hề đơn giản như bạn nghĩ. Mình đã từng bỏ vài ba tên miền vì nó không mang lại lợi ích kinh tế cho mình.

Mình không muốn các bạn đi lên vết xe đổ, vì vậy hãy đọc và cân nhắc trước khi hành động bạn nhé.

Lý do thất bại khi chọn sai chủ đề:

  • Mình chọn chủ đề cho Blog tuy có nhiều lượt tìm kiếm nhưng mình không có kiến thức về nó một tẹo nào vì vậy mình viết Blog không mang đến nhiều giá trị cho đọc giả.
  • Chọn chủ đề Blog không liên quan tới đam mê của mình vì vậy mình thiếu đi sự hứng thú khi bắt tay vào viết Blog.
  • Quá ít lượt truy cập đâm ra ra mình nhanh nản, đơn giản vì bài viết mình mang lại ít giá trị cho người đọc, họ sẽ tìm đến các Blog khác cung cấp nhiều giá trị hơn.

Chủ đề cho Blog là vấn đề đầu tiên bạn cần phải nghĩ tới vì nó sẽ ảnh hưởng tới sự thành công của bạn sau này

Rất nhiều bạn có thể đang nghĩ rằng cần tìm một chủ đề gì đó đang hot trên mạng thì sẽ có được lượng tìm kiếm lớn. Nhiều người sẽ vào trang web của các bạn, từ đó các bạn có một lượng truy cập lớn và bạn có doanh thu…

Riêng mình thì không nghĩ vậy!

Bởi vì, không chỉ có một mình bạn viết về chủ đề đó, ngoài kia sẽ có hàng trăm đến hàng ngàn trang web viết về nó, muốn mọi người thấy trang của bạn trừ phi bạn SEO cực kì tốt hay bỏ tiền chạy quảng cáo để lên TOP tìm kiếm.

Và có một điều mình muốn nói với các bạn rằng, chọn được chủ đề cho Blog rồi nhưng liệu rằng bạn có hứng thú, có hạnh phúc khi viết về nó không.

Bạn có khát khao tìm hiểu để tạo ra nhiều giá trị cho đọc giả không. Viết Blog là một cuộc đua dài hạn, vì vậy bạn cần xác định được đam mê, sở trưởng của bản thân trước khi bắt đầu nhé!

Hãy xác định đam mê trước khi bắt đầu bạn nhé!

Mình muốn các bạn có thể viết Blog lâu dài chứ không phải ngày một ngày hai.

Vì vậy, chủ đề bạn chọn phải thật sự làm bạn thấy thích thú khi viết về nó.

Chỉ có đam mê, bạn mới vượt qua được những khó khăn, những lời chê bai….để làm Blog thành công hơn, từ không ai đọc đến hàng nghìn người muốn đọc.

Bạn có cần hiểu biết nhiều về chủ đề định viết Blog không?

Câu trả lời của mình là không. Bạn không cần phải có một kiến thức rộng về chủ đề bạn chọn khi bắt đầu viết Blog. Nếu có thì tốt hơn, bạn có nhiều kiến thức thì sẽ viết nhiều bài hay cung cấp nhiều giá trị cho người đọc.

Bạn không có nhiều kiến thức cũng không ảnh hưởng gì mấy, bạn đam mê thì bạn có thể học học được. Vì vậy, đừng lo lắng kiến thức không đủ, chỉ cần bạn đam mê không gì là không thể cả.

Viết Blog là một kỹ năng,phải luyện tập thì mới giỏi được. Bạn cố gắng thì từ từ bạn viết hay hơn, mọi người dễ hiểu hơn và yêu thích bạn hơn thôi.

Kiến thức bạn viết có thể sai hoặc đúng. Viết sai thì mọi người góp ý qua bình luận, bạn có thể cập nhật bất cứ lúc nào.

Trong quá trình viết, bạn nên tham khảo các bài viết trên từ các nguồn khác và diễn đạt 100% theo cách hiểu của bạn, vừa học tập vừa viết bạn sẽ tiến bộ rất nhanh.  

Cách chọn chủ đề cho Blog bằng công cụ Google Trends

Mình có một công cụ rất hay muốn hướng dẫn cho các bạn cách chọn chủ đề cho Blog cá nhân.

Nếu bạn vẫn đang do dự chưa chọn được chủ đề cho Blog cá nhân, hãy sử dụng công cụ Google Trends để kiểm tra từ khóa liên quan đến chủ đề có lượng tìm kiếm cao hay không?

Nếu từ khóa của bạn có lượng tìm kiếm lớn thì cơ hội có nhiều người truy cập Blog của bạn là rất cao.

Bước đầu tiên, bạn phải xác đinh được chủ đề bạn chọn cho Blog là gì? Mình lấy ví dụ là ” mỹ phẩm trắng da” nhé.

Bạn nhập từ khóa ” mỹ phẩm trắng da” vào ô tìm kiếm sau đó nhấn Enter. 

chủ đề Blog

Bạn căn cứ vào biểu đồ có thể biết từ khóa của bạn tăng hay giảm lượt tìm kiếm trên Google, từ đó biết được xu hướng của thị trường tăng hay giảm. 

google trends

Bạn có thể xem báo cáo xu hướng trong 12 tháng hoặc 1 tháng hoặc 7 ngày bằng cách nhấp vào biểu tượng mũi tên như hình bên dưới.

chọn chủ đề cho blog

Dựa vào biểu đồ bạn sẽ xác định được chủ đề đó có tiềm năng hay không thông qua lượt tìm kiếm, hình dạng biểu đồ. Bạn sẽ chọn được chủ để cho riêng bạn. Dùng cách này sẽ dễ cho bạn hơn.

Nhưng mình thường làm thêm một bước nữa để xác định lượng người dùng quan tâm đến chủ đề của mình cơ. Mình dùng công cụ Google Keyword Planner.

Google Keyword Planner là một công cụ miễn phí của Google cho phép các nhà quảng cáo xác định từu khóa nào ở lĩnh vực họ chọn có lượt tìm kiếm ra sao và mức độ cạnh tranh như thế nào.

Mình không phải nhà quảng cáo nên mình dùng nó để chọn chủ đề cho Blog và SEO khi viết Blog.

Để sử dụng công cụ này, bạn nhấp vào ĐÂY. Bạn tiến hành đăng ký một tài khoảng, thường mình dùng Gmail.

Sau khi đăng ký xong, Google bắt bạn nhập link trang Blog và điền thông tin Visa. Mình sẽ hướng dẫn bạn cách bỏ qua bước này.

chủ đề blog cá nhân

Bạn nhấn tiếp ” Lưu và tiếp tục” để chuyển đến tab nghiên cứu từ khóa.

hướng dẫn chọn chủ đề cho Blog

Tại tab nghiên cứu từ khóa, bạn nhấp vào icon như hình dưới. Sau đó, bạn chọn “Công cụ lập kế hoạch từ khóa” nhé.

chọn chủ đề

Tại đây, bạn tiến hành gõ chủ đề cần kiểm tra vào và xem chủ đề nào có lượt tìm kiếm cao nhất trên Google.

Bạn có thể chọn một từ khóa ứng với chủ đề mà bạn chọn và tham khảo thêm các từ khóa liên quan.

Qua công cụ Google Keyword Planner bạn sẽ xác định được nhu cầu của thị trường sẽ dễ dàng chọn chủ đề Blog hơn.

các chọn chủ đề

Vậy là mình đã hướng dẫn bạn cách sử dụng 2 công cụ miễn phí của Google để xác định chủ đề cho Blog. Chúc bạn mau chóng tìm được chủ đề ưng ý nhé!

Các chủ đề tiềm năng trong năm 2019

Tất cả chúng ta  ai cũng dành nhiều thời gian chăm sóc bản thân, ăn uống, giải trí, phát triển các mối quan hệ.

Vì vậy, các bạn tự chọn cho mình một chủ đề cho trang web. Chủ đề đó bạn phải có nhiều kiến thức về nó hoặc đam mê để gắn bó với nó lâu dài.

Nhu cầu về ăn uống, làm đẹp, giải trí của con người là vô tận. Vì vậy, nếu trang web của bạn mang đến nhiều giá trị cho đọc giả thì thành công sẽ vượt ngoài sức tưởng tưởng của các bạn đấy.

  • Bạn đam mê về nấu ăn, hãy tạo Blog về cách dạy nấu ăn
  • Bạn có kiến thức về làm đẹp thì tạo Blog về mỹ phẩm, cách làm đẹp..
  • Bạn thích nuôi chó, thì hãy tạo Blog về chăm sóc chó, thú cưng..

Thời trang, làm đẹp, du lịch, xe hơi, nhiếp ảnh… sẽ là những chủ đề tiềm năng trong thời gian tới. Hoặc bạn có thể tìm cho mình một góc nhỏ, ứng với một tập khách hàng đặc trưng.

Ví dụ:

  • Bạn thích nuôi chó Husky, hãy tạo một blog cá nhân chia sẽ về kỹ thuật chăm sóc nó, mình tin chắc trong tương lai sẽ có rất nhiều người tìm đến trang blog của các bạn đấy.
  • Bạn đam mê về đồng hồ Rolex thì tạo một bolg các nhân về cách chọn đồng hồ, mua đồng hồ Rolex chẳng hạn.
  • Bạn có kinh nghiệm về cách giảm cân, chăm sóc sức khỏe thì tạo một blog chia sẻ kinh nghiệm giảm cân..

Thu hẹp chủ đề viết Blog giúp bạn tiếp cận đến một nhóm đọc giả nhất định, đây là cách bạn xác định được thị trường ngách và quan trọng hơn, bạn sẽ dễ dàng chọn được sản phẩm, dịch vụ để bán, tốt hơn rất nhiều khi bạn chọn một chủ đề quá rộng.

Bạn sẽ kiếm thu nhập từ viết Blog bằng cách nào?

Bạn là một người đam mê nấu ăn, bạn lập ra một trang blog chuyên chia sẽ kiến thức về nội trợ. Trang blog của bạn được đọc giả đón nhận tích cực. Vậy bạn sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

Bạn có thể kiếm tiền từ quảng cáo bạn đặt trên trang web của bạn thông qua Google Adsense.

Bạn xuất bản ebook về nấu ăn hoặc bạn có thể viết các bài đánh giá về dụng cụ làm bếp, khách truy cập mua và bạn sẽ nhận được hoa hồng. Nói chung, có rất nhiều cách để các bạn kiếm ra tiền, từ từ mình sẽ chỉ cho bạn.

Nếu bạn làm về website bán hàng thì bạn có thể đăng bán các sản phẩm của bạn trên trang web, ngoài ra bạn có thu nhập thêm từ tiền quảng cáo google hoặc liên kết với các nhà cung cấp sản phẩm để ăn chia lợi nhuận… Có rất nhiều cách để bạn hái ra tiền từ trang web đấy.

Oke, mình dành gần 2 tiếng đồng hồ để viết, mỏi tay quá. Mình hy vọng, các bạn đã có một cách nhìn nhận riêng về chọn chủ đề cho website các bạn rồi đúng không.

>>Tham khảo thêm: Vì sao bạn nên tạo cho bản thân 1 blog cá nhân?

Mình xin phép dừng tại đây, ở bài học sau mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn tên miền cho trang website. 

Nếu bạn có thắc mắc hoặc đóng góp gì thì comment ở dưới để mình biết nhé. Tạm biệt tất cả các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *